7 công cụ SEO miễn phí giúp bạn chiếm lĩnh vị trí số 1 trên Google

7 công cụ SEO miễn phí giúp bạn chiếm lĩnh vị trí số 1 trên Google

Bạn nghĩ mình sẽ làm thế nào để đạt được thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm của Google? Nhiều người cho rằng, bạn cần phải link building (xây dựng liên kết), nhiều người khác lại cho rằng, bạn cần phải SEO On-Page. Vậy thì tóm lại, bạn nên bắt đầu từ đâu để đạt được điều mình mong muốn một cách dễ dàng nhất?

Hãy cùng tham khảo 7 công cụ miễn phí dưới đây để tìm cho mình bước đường nhanh nhất giúp bạn chiếm lĩnh ngôi vị số một trên công cụ tìm kiếm Google.

1.QuickSprout analyzer

Quicksprout là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Bạn truy cập vào trang web quicksprout.com và nhập vào URL website của mình. Ngay lập tức, nó sẽ chỉ ra cho bạn tất cả những lỗi cơ bản mà bạn đang mắc phải và hướng dẫn bạn từng bước để khắc phục những sai lầm này.

Ví dụ, bạn sử dụng keyword không đúng trong thẻ tiêu đề hay trong phần mô tả hoặc trong phần thẻ hình ảnh alt, công cụ này sẽ chỉ ra tất tần tật cho bạn. Bạn chỉ cần click vào nút Next, Quicksprout sẽ chỉ ra cho bạn những chỗ nào nên bổ sung từ khoá, và từ khoá cần bổ sung là gì nhằm tối ưu hóa website của bạn.

2. Yoast SEO –  Word Press

Word Press là một plugin Yoast SEO, công cụ này có một phiên bản miễn phí và một phiên bản trả phí, cả hai đều rất tuyệt vời. Với plugin Yoast SEO, mỗi lần bạn xuất bản một bài blog, công cụ này sẽ chấm điểm và cho biết bạn cần phải làm những gì tiếp theo với title tag, thẻ meta description và những từ khoá khác. Điểm đặc biệt của công cụ này là bạn có thể tối ưu mọi bài blog để đạt được lượng traffic tối đa. Và mỗi lần bạn cho ra một bài blog mới, nó thậm chí còn cập nhật sitemap của bạn một cách tự động.

Link: https://yoast.com/wordpress/plugins/seo/

3. Google Search Console

Với công cụ này, mỗi lần bạn tạo một bài blog hoặc một trang, bạn sẽ có một XML site map. XML site map này có thể được tạo ra bởi Yoast plugin (được nhiều chuyên gia sử dụng). Sau đó, bạn submit (khai báo) vào Search Console, nó sẽ chỉ ra cho bạn mức độ ấn tượng bạn đạt được là bao nhiêu, có bao nhiêu click bạn thu được, page của bạn phổ biến ra sao và thậm chí cho bạn thấy từ khoá nào của bạn là ấn tượng nhất, từ đó, bạn có thể sáng tạo nội dung và bổ sung những từ khoá đó vào, điều chỉnh title tag, meta description và tối đa hoá tỷ lệ click. Nó sẽ làm thay đổi thứ hạng của bạn mà không cần phải xây dựng bất cứ một liên kết nào.

4. Google Trends

Google Trends là một công cụ miễn phí của Google giúp thống kê lưu lượng từ khoá theo thời gian và địa điểm có số lượt tìm kiếm liên quan đến từ khoá đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ này để so sánh độ phổ biến giữa các từ khoá và cập nhật những chủ đề hot nhất. Dựa trên những biểu đồ phân tích từ Google Trends, bạn có thể đánh giá và xem xét những từ khoá phù hợp, những từ khoá phổ biến nhận được nhiều sự quan tâm để bổ sung vào bài viết của mình, từ đó dễ dàng lên top trên công cụ tìm kiếm Google hơn.

5. Websiteresponsivetest.com

Chúng ta ai cũng biết rằng, ngày càng có nhiều người sử dụng Google với các thiết bị điện thoại và máy tính bảng hơn so với máy tính để bàn hoặc laptop. Bạn có tự hỏi liệu website của mình đã tương thích hay chưa và những người sử dụng thiết bị di động có thể tải trang của bạn nhanh nhất hay không? Nếu vẫn chưa chắc chắn về điều đó, hãy sử dụng công cụ Websiteresponsivetest miễn phí này, nó sẽ chỉ ra cho bạn thấy những website khác và những người truy cập bằng điện thoại đang xem trang của bạn như thế nào để từ đó bạn có được hướng điều chỉnh tốt nhất cho website của mình phù hợp với từng nền tảng khác nhau.

6. Screaming Frog

Screaming Frog là một công cụ SEO siêu kỹ thuật, bạn nhập vào 1 URL, nó sẽ show ra những thứ nhỏ nhặt nhất mà bạn đang vướng mắc, từ title, headline, keyword đến links. Do vậy, còn chần chừ gì mà bạn không thử sử dụng công cụ này?

7. Google PageSpeed Insights

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, công cụ này sẽ chỉ ra tốc độ tải trang của bạn đang ra sao. Và nếu nó tải quá chậm, OK, công cụ này sẽ đưa ra một loạt danh sách những việc cần làm để bạn có thể cải thiện nó sao cho phù hợp với cả thiết bị máy tính và thiết bị di động. Bằng cách này, website của bạn có thể load cực kì nhanh chóng. Nếu ai đó truy cập website của bạn và tốc độ tải trang quá chậm, bạn nghĩ họ sẽ làm gì? Họ sẽ rời đi ngay lập tức. Do vậy, hãy đảm bảo rằng tốc độ tải website của bạn phải cực kì nhanh.

Việc của bạn cần làm là chỉ cần nhập vào URL sau đó chờ đợi kết quả và xem những bước tiếp theo cần làm là gì để tối ưu cho website của mình.

Chắc chắn với những công cụ miễn phí nhưng cực kì hữu ích này, việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy thử trải nghiệm và đón chờ kết quả. Chúc bạn thành công!

Biên tập: MediaZ Book

Bài viết liên quan