8 KỸ THUẬT COPYWRITING GIÚP TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI EMAIL

Qua khảo sát, 59% các doanh nghiệp B2B đều cho rằng email là kênh tốt nhất để tạo doanh thu với chi phí thấp. Nhưng liệu bạn đã tận dụng đúng và hiệu quả kênh Marketing này chưa? Những chiến dịch Email Marketing của bạn có đem lại tỷ lệ mở và khả năng chuyển đổi cao không? Nội dung email của bạn đã thực sự thu hút người đọc để khiến họ thực hiện những hành vi tiếp theo?

Dưới đây là 8 kỹ thuật viết email giúp bạn chuyển đổi thành công hành vi của các khách hàng, đem lại hiệu quả kinh doanh cao hơn:

 1. Chỉnh sửa email của bạn tối thiểu 3 lần

Một trong những vấn đề lớn nhất mà những người làm Email Marketing hay gặp phải đó là có khuynh hướng tạo email một cách nhanh chóng mà không chú ý kiểm tra các lỗi từ chính tả, ngữ pháp đến nội dung xem đã phù hợp chưa.

Bạn thực sự cần phải quan tâm nhiều hơn đến yếu tố này. Hãy lặp đi lặp lại chỉnh sửa ít nhất 3 lần để chắc chắn rằng những nội dung bạn gửi đi là hoàn hảo nhất. Bạn nên:

 • Viết một bản nháp thô
 • Sử dụng nó để tạo ra 2 biến thể khác
 • Tạo một bản thứ 3 được tinh chỉnh
 • Đánh giá nhu cầu của người dùng

Nếu không mấy hứng thú về bản thảo cuối cùng, người nhận của bạn cũng sẽ như vậy. Hãy tiếp tục sửa đổi cho đến khi bạn tạo ra một phiên bản mà bạn chắc chắn sẽ mang lại chuyển đổi từ nhóm khách hàng tiềm năng.

 1. Tạo tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề email là chìa khoá quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ mở email của khách hàng. Đưa ra một dòng tiêu đề hấp dẫn quyết định đến sự thành công cho chiến dịch Email Marketing của bạn.

Tiêu đề nên được đầu tư về thời gian. Cũng giống như Headline trong Content Writing, tiêu đề cần ngắn gọn, xúc tích, truyền tải được thông điệp của email đến người đọc.Tiêu đề với độ dài khoảng từ 6 đến 11 từ là phù hợp. Nó không nên quá ngắn gây sự cộc lốc, cũng không nên quá dài để mất sự hiển thị, đặc biệt là trên màn hình điện thoại.

Giữa bạt ngàn Content tiếp thị đến người tiêu dùng, giữa hàng chục email mà khách hàng nhận được mỗi ngày, họ chỉ chú ý đến email của bạn khi bạn đánh trúng được tâm lý của họ. Bạn nên dùng những cụm từ khiêu khích gây ấn tượng mạnh, cá nhân hoá email được gửi đến người dùng, sử dụng những con số như “mỏ neo” trong đầu người đọc.

 1. Nội dung email chuẩn cấu trúc

Một email chuẩn cấu trúc là email bao gồm đủ ba phần: Header, Body và Footer. Cấu trúc email của bạn cũng cần phải bám sát theo dòng đọc của mọi người: từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.

Header và Footer được thiết kế nằm ở đầu và cuối Email theo template cho những chiến dịch cụ thể. Thông tin ở Header bao gồm logo và hình ảnh công ty. Các thông tin ở Footer nêu rõ lý do tại sao khách hàng nhận được email này, link unsubscribe để tránh họ đánh dấu spam, địa chỉ website và thông tin người gửi.

Phần Body bao gồm những nội dung chính thu hút người đọc. Nội dung chính của Body gồm phần chữ, phần minh hoạ và phần Call – to -action.

Việc cấu trúc đúng email là cần thiết để giữ sự quan tâm của người nhận và yêu cầu họ xem nội dung theo thứ tự mong muốn.

 1. Độ dài email không phải là vấn đề

Độ dài được xem xét không phải là vấn đề quá quan trọng khi bạn tạo email. Điều quan trọng hơn chính là chất lượng bài viết. Nếu bạn có thể truyền tải thông điệp trong hai đoạn ngắn nhưng bạn lại kéo dài ra thành bảy đoạn, thì đó chính là một vấn đề đáng quan tâm.

Nội dung email cần bám sát thông điệp. Thông điệp luôn cần xuất hiện trước tiên, nếu không, khách hàng của bạn sẽ không có những hành động tiếp theo đối với email của bạn.

Truyền đạt vừa đủ để thúc đẩy khách hàng tiềm năng thực hiện hành động theo mong muốn của bạn. Email của bạn cần phải càng tập trung càng tốt. Đôi khi khách hàng tiềm năng cần thêm một chút thông tin và khuyến khích để chuyển đổi hành vi. Do vậy, hãy tập trung vào những lợi ích mà họ nhận được.

 1. Cá nhân hoá Email

Cá nhân hoá là một tiêu chí đặc biệt trong Email Marketing. Tính cá nhân hoá được biểu hiện bằng việc gọi tên được khách hàng, cá nhân hoá nội dung email để khách hàng tự thấy mình trong đó.

Bên cạnh đó, việc xưng hô và sử dụng ngôn ngữ cũng cần phải phù hợp. Việc sử dụng ngôi thứ nhất, ngôi thứ hai hay ngôi thứ ba có thể tạo ra sự khác biệt lớn về những phản ứng của khách hàng tiềm năng. Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng để có góc nhìn cùng cách xưng hô đúng đối tượng và phù hợp với nội dung.

Người dùng sẽ rất dễ dàng click vào unsubscribe hay thậm chí đánh dấu email spam nếu họ không tìm được đúng nội dung họ cần. Cách duy nhất để thu hút khách hàng là thể hiện sự chân thành, mang đến sự hữu ích và gọi được tên khách hàng trong email của mình.

Hãy nhớ, email như một phương thức giao tiếp cá nhân nên việc cá nhân hoá email sẽ là một điểm cộng lớn cho sự thiện cảm.

 1. Call to action cuốn hút

Tuỳ vào từng mục đích khác nhau, nên chọn call – to – action khác nhau. Giả sử, bạn muốn khách hàng mua cái gì trong chương trình khuyến mãi, đăng kí sự kiện thì nên định hướng người dùng click về landing page đó,…

Bốn vấn đề quan trọng nhất để kêu gọi hành động:

 • Chỉ sử dụng một nút CTA

Đừng ép buộc khách hàng tiềm năng của bạn chọn giữa hai hoặc nhiều hành động. Giữ sự chú ý của họ tập trung vào một điều duy nhất và mỗi nút CTA phải có một mục tiêu khiến khách hàng nhấp chuột.

 • Chỉ bao gồm CTA phụ dưới dạng văn bản được liên kết

Việc bạn thêm một CTA phụ cũng không là vấn đề, nhưng nó không thể là một nút như CTA chính được. Viết nội dung CTA thứ hai của bạn trong một câu và gắn với một liên kết. Đặc biệt quan trọng, hãy luôn đặt CTA phụ bằng phông chữ nhỏ hơn nút CTA chính.

 • Tập trung vào những gì khách hàng tiềm năng đang nhận được

Không dùng CTA để nói với khách hàng tiềm năng những gì họ đang làm mà thay vào đó hãy cho họ biết những gì họ đang nhận được.

 • Đặt CTA chính vào cuối email

Mục đích cuối cùng cũng là khuyến khích khách hàng tiềm năng hướng tới mua hàng. Đặt CTA của bạn ở cuối thư có thể có tác động tốt nhất bởi vì bạn đã tạo ra một nội dung hấp dẫn trước đó trong phần main body để khiến khách hàng quyết đoán hơn trong việc mua hàng. CTA là yếu tố then chốt thúc đẩy họ nhấp và hoàn tất giao dịch mua.

 1. Sử dụng phương pháp “bucket brigade copywriting”

Có thể đây đã là một phương pháp kiểu cũ nhưng những hiệu quả mà nó mang lại là vẫn đáng kể ở thời điểm này. Đây là chiến thuật giúp giữ chân khách hàng đọc thư của bạn lâu hơn, khiến họ tập trung sự chú ý từ hết nội dung này qua nội dung khác và cuối cùng là hiểu được thông điệp mà bạn truyền tải.

Những việc bạn cần làm là:

 • Tạo ra một dòng nội dung tập trung sự chú ý và lời hứa đưa ra giải pháp cho vấn đề đó
 • Cung cấp một giải pháp
 • Tạo thêm một vấn đề  gây chú ý nữa và tiếp tục lời hứa đưa ra một giải pháp.
 • Cung cấp giải pháp
 • Cứ thế lặp đi lặp lại

Hãy thử xem ví dụ này:

Bạn có thể nhìn thấy trong ví dụ trên kỹ thuật bucket brigade copywriting – một dòng headline ở trên theo sau bởi một giải pháp, tiếp thep là một dòng headline và một giải pháp nữa được đưa ra.

Làm thế nào để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả?

Bạn có thể sử dụng phương pháp bucket Brigade copywriting cho toàn bộ nội dung email của mình. Dưới đây là một vài yếu tố bucket brigade copywriting thành công cho chiến dịch email marketing của bạn để giữ sự quan tâm của khách hàng và đạt được khả năng bán hàng cao hơn.

 • Sử dụng các tiêu đề phụ gây tò mò (có thể đưa các câu hỏi và câu mệnh lệnh)
 • Sử dụng các dấu đầu dòng để truyền đạt thông tin thú vị giải quyết tiêu đề của bạn
 • Bao gồm hình ảnh minh hoạ giải quyết vấn đề

Mục tiêu của bạn là có được khách hàng tiềm năng đọc toàn bộ email của bạn và giữ sự quan tâm của họ đủ lâu để tăng khả năng chuyển đổi hành vi. Hãy tận dụng phương pháp này với các nội dung hiệu quả.

 1. Đưa ra các câu hỏi để khách hàng lựa chọn

Đây là một trong những chiến thuật copywriting có thể sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu một ví dụ sau đây để có được cái nhìn tổng quan về chiến lược này.

Giả sử bạn đang bán đồ dùng văn phòng phẩm và cố gắng chuyển đổi khách hàng tiềm năng đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng trước khi họ từ bỏ trang web của bạn. Bạn đang tạo chiến dịch email marketing nhắm mục tiêu chuyển đổi hành vi mua hàng của họ và đưa ra danh sách 4 câu hỏi vào đầu email như sau:

 • Bạn vẫn muốn đặt các mặt hàng đã chọn của mình?
 • Bạn có muốn tiết kiệm tiền cho đồ dùng học tập không?
 • Bạn đã sẵn sàng hoàn tất giao dịch mua chưa?
 • Bạn có muốn nhận tất cả các mặt hàng chỉ trong một lần vận chuyển?

Ok, bây giờ chúng ta hãy quay trở lại với mỗi câu hỏi và xác định xem khách hàng tiềm năng của bạn đưa ra câu trả lời “có” hay “không”.

Câu đầu tiên không tạo ra động lực để khách hàng tiềm năng của bạn trả lời có
Đối với câu hỏi thứ hai, tất nhiên rồi, mọi người ai cũng muốn tiết kiệm tiền.
Câu hỏi thứ ba không chỉ ra bất cứ lợi ích nào cho khách hàng tiềm năng. Do vậy câu trả lời cũng là “không”
Câu hỏi cuối cùng ngụ ý sự tiện lợi mà hầu hết các khách hàng tiềm năng sẽ thấy hấp dẫn và trả lời “có”.

Mỗi lần đưa câu hỏi vào nội dung email của mình, hãy thử xem khách hàng tiềm năng có đồng ý hay không. Nếu không, hãy xoá đi và bắt đầu lại.

Một khi bạn khiến cho những khách hàng này đưa ra câu trả lời “có”, việc chuyển đổi cũng trở nên dễ dàng hơn. Sâu thẳm trong họ bắt đầu cảm thấy rằng bạn hiểu họ và rào cản của họ đối với việc mua sắm cũng sẽ bắt đầu được giảm thiểu.

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể thực hiện các phương pháp này vào những chiến dịch email tiếp theo. Chỉ cần nhớ, đừng bao giờ nản trí sau những nỗ lực đầu tiên, tập trung vào khách hàng tiềm năng và khiến họ theo dõi những hành động của bạn. Nhắm vào những điều lưu ý trên, có thể chiến dịch Email Marketing của bạn sẽ rất thành công và tăng tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng.

Biên tập: MediaZ Book

Nguồn tham khảo: Content Marketing Institute

Bài viết liên quan