CHIA SẺ KINH NGHIỆM KIẾM VIỆC LÀM THÊM TẠI AGENCY MÙA HÈ NÀY!

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, Digital Marketing trở thành một xu hướng và ngày càng thể hiện vị thế quan trọng trong việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Bản thân mình không theo học chuyên ngành Marketing nhưng vì một “mối lương duyên” nào đó, mình đã có cơ hội được trải nghiệm, được làm việc trong thế giới Digital Agency đầy năng động này. Nếu bạn là một người có đam mê và định hướng trong lĩnh vực Marketing, đặc biệt là Digital Marketing như mình thì hãy đọc tiếp bài viết này, biết đâu nó sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích cũng như một số mẹo để bạn có thể tìm kiếm cho bản thân được một công việc “ngon nghẻ” trong mùa hè tới.

1. Săn đầu việc ở đâu?

Đam mê khám phá, ưa thích thử thách và thoả sức sáng tạo với nhiều nhãn hàng khác nhau thì các Digital Marketing Agency sẽ là môi trường lý tưởng dành cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được làm việc hết mình, chơi cũng hết mình cùng những con người chẳng giống ai nhưng lại có bộ óc “trừu tượng” và đầy ắp ý tưởng mới mẻ. Có rất nhiều loại hình Agency khác nhau nhưng nhìn chung các Agency bao gồm những bộ phận chính sau: Account/Client Services, Planning, Creative, Social and Content. Những tố chất cần có để bắt đầu đặt chân vào môi trường này đó chính là khả năng sáng tạo, học hỏi, năng động và quan trọng hơn cả là sự đam mê. Bạn đã hội tụ đầy đủ những yếu tố đó, bạn muốn được cống hiến nhiều hơn và bây giờ bạn tìm việc ở đâu?Khi bắt đầu tìm kiếm một công việc, mình thường “lui qua, lui lại” những trang web tuyển dụng, chọn một vị trí phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân để ứng tuyển. Những website như Ybox.vn, timvieclamnhanh, Vietnamwork hay TopCV là những trang có lượng tin tuyển dụng được update thường xuyên, đặc biệt, những công việc liên quan đến lĩnh vực Digital Marketing thì nhiều vô kể.

Hoặc bạn có thể tham khảo một số Group Facebook như Tuyển dụng Marketing online (SEO, Social Media, Google ADW, Content,…), Digital Marketing A-Z, Tuyển dụng Content Marketing, Internships & Jobs in Vietnam. Mỗi ngày, những group này có hàng chục post tuyển dụng hấp dẫn dành cho những người coi sáng tạo là nguồn sống như chúng ta.

Cũng bởi vì có hứng thú với nghề này, mình có theo dõi rất nhiều fanpage về Marketing và tình cờ phát hiện ra một trang tuyển dụng rất hữu ích. Không biết bạn có biết AdJob Vietnam không nhưng theo những gì mình thấy, trang này đa phần đăng tin tuyển dụng cho các Agency trong nước. Đó sẽ là một nguồn tin cực kì quý giá nếu bạn thực sự muốn làm việc tại các công ty truyền thông có tiếng tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm qua thông tin đăng tuyển từ chính website của công ty đó. Giờ thì chọn một vị trí phù hợp, đọc kĩ bản mô tả công việc và chuẩn bị apply thôi!

Môi trường tại Agency luôn thoải mái và năng động.

2.Trang bị kiến thức và kĩ năng như thế nào?

Dù theo học chuyên ngành Marketing hay không thì những kiến thức tiếp thu trên giảng đường theo mình là chưa đủ, những kĩ năng như phân tích, truyền đạt, nắm bắt thông tin tốt và ra quyết định là thực sự cần thiết. Hãy trang bị, trau dồi thật nhiều cho bản thân bằng cách đọc sách báo hàng ngày, chăm chỉ tìm hiểu kiến thức và ví dụ thực tiễn trên các trang báo mạng.

Một số cuốn sách nhất định phải đọc qua để có những cái nhìn tổng quan nhất và hoàn thiện kiến thức về Marketing cũng như Digital Marketing đó là: Branding 4.0, Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi, Tối ưu hoá tỷ lê chuyển đổi, Facebook Marketing từ A đến Z, Làm bạn với hình làm tình với chữ, Content hay nói thay nước bọt, Ý tưởng này là của chúng mình hay Nghệ thuật viết quảng cáo.Mình là một đứa dân khối A chính gốc, khô khan và khả năng viết cũng không được tốt nên đã cải thiện kĩ năng bằng cách đọc những cuốn sách này.

Bên cạnh đó, follow các trang web như Brandsvietnam, Marketing Land, HupSpot Blog, blog.mediaz.vn để cập nhật thông tin cũng như là kiến thức về Marketing. Mình thường vào trang Brandsvietnam tìm hiểu và thấy đây là một trang web rất hữu ích, không chỉ được học hỏi kiến thức từ các chuyên gia mà bạn còn có thể hình dung được cách mà một nhà quảng cáo triển khai các chiến dịch truyền thông cho nhãn hàng của họ. Ngoài ra, các Group Facebook như Cùng làm content Marketing, Digital Marketing A-Z, Cộng đồng isocial cũng là nơi bạn có thể gom nhặt được cho bản thân nhiều điều bổ ích từ những chia sẻ của các “vị tiền bối”.

3. Viết CV sao cho thu hút?

Mình thấy nhiều bạn sinh viên rất lười, truy cập một trang web tạo CV, điền vội một mẫu rồi gửi cho tất cả các nhà tuyển dụng. Đồng ý là các bạn có thể tạo CV qua mẫu có sẵn nhưng đừng rải CV đó đi khắp nơi, mỗi vị trí khác nhau yêu cầu những tiêu chuẩn trong CV là khác nhau. Một ngày, nhà tuyển dụng lọc hàng trăm đơn ứng tuyển nhưng họ chỉ mất vài giây để biết bạn có thực sự đầu tư vào việc viết CV hay không.

Mình đã từng được nghe chia sẻ từ một chị quản lý giỏi về cả lĩnh vực nhân sự lẫn marketing về việc làm sao để có một chiếc CV ấn tượng. Dĩ nhiên, điều đâu tiên là ảnh trên CV, bạn phải lựa chọn để có một chân dung rõ mặt “tươi không cần tưới” thay vì một khuôn mặt không cảm xúc tận dụng từ ảnh thẻ. Với ngành này, nhà tuyển dụng không thích những thứ quá cứng nhắc, bởi vậy hãy chú ý nhé! Tiếp theo sẽ là nội dung của CV, càng sáng tạo bạn sẽ càng dễ dàng ghi điểm. Đừng làm CV với những con chữ khô khan, mà hãy dành chút út thời gian để tự tạo cho bản thân mình một chiếc CV sinh động và hấp dẫn nhất.

Chẳng hạn, bạn đang ứng tuyển cho vị trí Content Creator, những câu chữ trong CV của bạn phải được trau chuốt nhất có thể, sở thích của bạn tất nhiên bao gồm đọc sách và kĩ năng viết phải thật tốt, là người có thể tuôn trào cảm hứng thành câu văn bất cứ lúc nào bởi yêu cầu của vị trí này cần là vậy. Hay bạn đang ứng tuyển vào vị trí Designer thì thiết kế CV của bạn phải đẹp, độc và sáng tạo để khi nhìn vào CV, nhà tuyển dụng đã nhận ra bạn là một người có mắt thẩm mỹ tốt, làm được viêc.

Đừng nghĩ rằng ngồi tự tạo cho riêng mình một chiếc CV là tốn thời gian, hãy biến CV của bạn thành độc nhất và không trộn lẫn được vào đâu, điều đó một mặt thể hiện sự tâm huyết và yêu thích thực sự của bạn với vị trí đang ứng tuyển để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, mặt khác thể hiện luôn những khả năng mà bạn có để vượt qua vòng hồ sơ một cách dễ dàng.

4. Một số chú ý khi viết Email ứng tuyển.

Những chi tiết dường như rất nhỏ nhặt nhưng không thể thiếu trong một email đó là tiêu đề, lời chào, lời cảm ơn và chữ kí. Đối với một số nhà tuyển dụng, họ yêu cầu viết tiêu đề email theo một cú pháp có sẵn nhưng một số nhà tuyển dụng khác lại không đề cập đến việc tiêu đề email viết như thế nào, điều đó không có nghĩa là bạn bỏ đi phần đó. Thông thường, một tiêu đề email ứng tuyển đơn giản sẽ là: “Ứng tuyển – Vị trí ứng tuyển – Họ và tên”. Bởi vậy, nếu nhà tuyển dụng không đề cập gì đến vấn đề này, bạn có thể đặt tiêu đề email như trên.

Email ứng tuyển không thể thiếu đi phần nội dung email, có một số bạn chỉ đính kèm cái CV rồi ấn nút gửi mà không ghi gì trong phần nội dung, đó là một thiếu sót rất lớn và bạn có thể sẽ bị loại ngay lập tức. Một nội dung email ứng tuyển nên có lời chào, lời giới thiệu bản thân, lý do ứng tuyển, vài nét sơ qua về kĩ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã tích luỹ được, mong muốn, lời cảm ơn và chữ kí.

Nếu qua vòng hồ sơ và được mời đi tham gia vòng phỏng vấn, đừng quên gửi email xác nhận và sau khi phỏng vấn, hãy viết một email phản hồi, đưa ra những cảm nhận của bạn trong buổi phỏng vấn đó. Đó là một cách ghi điểm rất cao trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Những lưu ý trong buổi phỏng vấn.

Trước khi đi phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ những nét chính về công ty như lĩnh vực hoạt động, quy mô, khách hàng, các sản phẩm dự án và những yêu cầu công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển, nếu có thắc mắc gì, hãy ghi chú lại để trao đổi trong buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, chuẩn bị một vài thông tin về bản thân như những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, kiến thức và kĩ năng bạn có. Một mẹo nhỏ khi được hỏi điểm yếu của bạn là gì, hãy trả lời sao cho đó sẽ là điểm mạnh mà công việc yêu cầu. Với kiến thức cũng như kĩ năng về Digital Marketing, hãy ghi nhớ đến những quyển sách và trang web mình đã đề cập ở mục 2 nhé! Tìm hiểu trước vài câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn là điều hết sức cần thiết, hãy chắc chắn bạn đã có hướng trả lời cho những câu hỏi đó để khi người phỏng vấn hỏi thì bạn cũng không lúng túng và mất đi sự tự tin. Bạn có thể tham khảo một vài trang web nổi bật như careerlink.vn, careerbuilder.vn để tìm ra một vài mẹo trả lời cho các câu hỏi hóc búa. Liệt kê ra vài câu hỏi thường gặp khi tuyển dụng vị trí Content Marketing, có thể kể đến:

  • “Các trào lưu, xu hướng gần đây trên mạng xã hội là gì?”
  • “ Những cuốn sách bạn hay đọc, cuốn nào bạn yêu thích nhất và để lại cho bạn những ấn tượng gì?”
  • “Theo bạn, một người làm Content Marketing cần có những tố chất gì?”
  • “ Điều gì khiến cho khách hàng đọc hết bài viết của bạn?”

Hay là đối với vị trí PR Executive, bạn có thể gặp một số câu hỏi như:

  • “Bạn có những kĩ năng gì để truyền tải được thông điệp của mình đến với khách hàng?”
  • “Theo bạn, PR là làm những gì?”

Đó chỉ là một trong số rất nhiều câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho bạn, nhưng cứ tìm hiểu trước, biết đâu lại trúng tủ, phải không nào?

Về thời gian phỏng vấn, bạn nên đến sớm khoảng 10 đến 15 phút để lấy lại bình tĩnh, tự tin và có thời gian để sắp xếp lại những thứ đã chuẩn bị từ trước. Trang phục khi đi phỏng vấn nên gọn gàng và lịch sự bởi ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng rất quan trọng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy nhớ rằng ngôn ngữ cơ thể là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn có qua vòng phỏng vấn hay không. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể cho thấy thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Tư thế ngồi nên thẳng lưng, hai tay đặt trên bàn, mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng, không nhìn đồng hồ nhiều lần và quan trọng là nở nụ cười thật tươi để chứng tỏ rằng bạn là người tự tin và thân thiện. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, nên xem phỏng vấn như là một công việc quan trọng nhưng không nên đặt quá nhiều sự lo âu vào đó, tự tin rằng mình sẽ hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng bởi càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

Kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên nói lời cảm ơn, nở nụ cười thân thiện và gửi email bày tỏ cảm nghĩ của mình nhé!

Mình rất may mắn vì có cơ hội được trải nghiệm trong một môi trường Agency đầy năng động và sáng tạo. Hy vọng những gì mà bản thân mình đã tích luỹ được có thể giúp ích phần nào cho các bạn khi tìm kiếm một công việc ưng ý trong lĩnh vực Digital Marketing. Chúc bạn tìm được cho mình một vị trí tốt và thành công!

Trang Lê

Bài viết liên quan