Digital Marketing- Bắt đầu từ đâu khi muốn bước chân vào ngành?

Digital Marketing cho người mới vào nghề

Với sự phát triển của thời đại số, Marketing đã có nhiều công cụ hơn để tiếp cận khách hàng và mở ra nhiều cơ hội công việc trong ngành. Vì những lợi ích thiết thực mang lại, Digital Marketing ngày càng chiếm một vị trí quan trọng trong chiến lược quảng cáo của các công ty từ lớn tới nhỏ. Dù đang “nhăm nhe” bất kỳ vị trí nào trong ngành này, hay chỉ đơn giản là yêu thích ngành Digital Marketing thì bạn cũng cần có những  nhận định và hiểu biết cơ bản về ngành. Bài viết này sẽ giúp bạn bớt hoang mang khi lựa chọn con đường tiếp cận với ngành Digital Marketing.

1. Nhận định đúng đắn – Digital Marketing hay nói đúng hơn Marketing trong thời đại số?

Hoàn toàn không có sự “thay thế” hay “soán ngôi” nào giữa Digital marketing và Traditional marketing, nó vẫn hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau vì Digital Marketing nên được hiểu là “Marketing trong thời đại số”.  Nghĩa là Marketing từ bao đời nay vẫn thế, chúng ta chỉ có thêm môi trường (Digital) và công cụ (Display ads, Social media, SEM…) để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và sâu hơn.

Mọi công cụ marketing cần được phối hợp nhuần nhuyễn với nhau theo một ý tưởng xuyên suốt để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Do vậy Digital hay Traditional luôn bổ trợ cho nhau và tuỳ từng hoàn cảnh để lựa chọn công cụ nào nên ưu tiên sử dụng.

2. Vậy thực tế Digital Marketing có lợi thế gì?

Việc tăng doanh thu phải đến từ nỗ lực tổng thể của Marketing mix 4P (Price, Product, Place, Promotion), trong đó Digital là một phần nhỏ trong chữ P thứ tư (Promotion). Tuy nhiên, Digital Marketing có thể là sự lựa chọn rất tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với ngân sách hạn chế, cần tiếp cận một nhóm khách hàng nhất định.

Đây là một số lợi thế của Digital Marketing mà bạn nên tìm hiểu:

–  Có thể bắt đầu với chi phí thấp

Các nhà cung cấp quảng cáo không yêu cầu bạn phải bắt đầu chiến dịch quảng cáo của mình với ngân sách lớn, điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được phép thử nghiệm nhiều phương án quảng cáo trên các kênh khác nhau. Quyết định chi ra bao nhiêu tiền, trong bao lâu và trên những kênh nào là quyền của mỗi doanh nghiệp.

– Chọn lọc đối tượng hiển thị

Khác với hình thức quảng cáo truyền thống, Digital Marketing hỗ trợ doanh nghiệp có thể target đến tập khách hàng chính xác hơn thông qua các thiết lập đồng thời có liên quan đến giới tính, tuổi, nghề nghiệp, sở thích…. Ví dụ như với sản phẩm thời trang, doanh nghiệp có thể lựa chọn hiển thị quảng cáo của mình với đối tượng sau: Nữ giới, tuổi từ 22-35, sở thích thời trang,… Chỉ cần thêm hay bớt các tiêu chí chọn lọc, doanh nghiệp thậm chí có thể biết có bao nhiêu người trong một khu vực địa lý có thể thỏa mãn yêu cầu đề ra.

Việc quảng cáo có chọn lọc đối tượng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhờ tác động đến đúng khách hàng mục tiêu – người có khả năng mua hàng và xác định độ lớn thị trường một cách đơn giản.

– Bám đuổi khách hàng

Từ những dữ liệu mà doanh nghiệp đang có, Digital Marketing cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều công cụ để bám đuổi khách hàng, tập trung quảng cáo đồng thời trên các kênh với tần xuất lớn mà chỉ tốn ít chi phí.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể phân loại và đánh giá khả năng mua hàng của khách hàng theo hành vi tương tác của họ với từng mẫu quảng cáo để tập trung nguồn lực cho nhóm đối tượng có tiềm năng đem lại doanh thu cao hơn.

–  Mức độ tương tác cao hơn

Khách hàng ngày nay đã có thể dễ dàng phản hồi ý kiến của mình với doanh nghiệp thông qua nền tảng email và mạng xã hội, điều này giúp doanh nghiệp có thể  hiểu được suy nghĩ của khách hàng một cách dễ dàng hơn so với trước đây. Một doanh nghiệp càng gần gũi với khách hàng thì càng có cơ hội được lựa chọn mua sắm sản phẩm hơn.

– Dễ dàng theo dõi và phân tích

Đây có lẽ là điều mà các digital marketer thích thú nhất bởi họ có thể biết được những gì đang hoạt động, kết quả của chiến dịch, hành vi của người dùng thông qua các công cụ theo dõi đo lường (tracking tools). Từ những số liệu theo thời gian thực mà họ thu thập được, họ có thể biết sự quan tâm của khách hàng với từng mẫu quảng cáo cụ thể, dễ dàng phân tích quảng cáo cần phải tối ưu ở khâu nào từ tỷ lệ % khách hàng tiềm năng bị thất thoát.

3. Các công cụ và nền tảng thường dùng trong Digital Marketing.

SEO (Search Engine Optimization)

SEO là quá trình làm cho webstie của bạn có thứ hạng cao trong trật tự xếp hạng của các cỗ máy tìm kiếm. Phương thức này thật sự quan trọng trong chiến dịch Digital Marketing của bạn bởi hơn 59% khách hàng đang sử dụng công cụ tìm kiếm để tự đáp ứng nhu cầu mua hàng mỗi tháng.

Kênh này nên được đầu tư nhiều đối với những doanh nghiệp có mục tiêu dài hạn là được xuất hiện trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Google.

Social Media Marketing (tự nhiên hoặc trả tiền)

Social Media Marketing là quá trình sử dụng các mạng xã hội nhằm tăng độ phủ của thương hiệu, điều hướng nội dung và tối đa hóa việc kết nối các đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Theo số liệu thống kê từ Wearesocial thì số lượng người sử dụng Social Media tại Việt Nam tính tới thời điểm 1/1/2018 là 50 triệu người tương đương với 50% dân số Việt Nam, tỷ lệ này đã tăng thêm 9% so với năm trước. Đó là lý do vì sao Social Media là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tạo sự kết nối với họ.

Kênh này dành cho những doanh nghiệp muốn tăng mức độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận được với nhiều người, điều hướng thị trường, chuẩn bị tổ chức các cuộc thi hoặc chương trình chiêu thị.

Đặc biệt với kênh Social Media Marketing có thể kể đến Facebook Marketing. Đó là quá trình sử dụng và tối đa hóa các nền tảng quảng cáo trên Facebook để thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận đến nhiều khách hàng online. Bạn hầu như có thể tiếp cận với hầu hết các phân khúc khách hàng nói chung bằng  cách nghiên cứu xem những Group và Page nào mà đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên lui tới. Công cụ này sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp muốn sử dụng Facebook để tiếp cận thị trường. Khả năng gia tăng lượt traffic bằng công cụ này là rất tiềm năng.

Pay Per Click Marketing (PPC)

Pay Per Click Marketing là quá trình sử dụng các mẫu quảng cáo trả tiền như Google Adwords, một số thể loại của Facebook Ads nhằm tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu sử dụng hoặc tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Ưu điểm của PPC là có thể thu được một lượng traffic cao đổ về trang đích trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Phương pháp này được dành cho những doanh nghiệp muốn tăng lượng traffic một cách nhanh chóng, dẫn đầu thị trường, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận.

Email Marketing

Email Marketing là hình thức sử dụng email truyền thông tin tới khách hàng. Nhiều người cho rằng Facebook và Google là hai kênh chủ đạo khi làm Digital Marketing nhưng thực chất không hẳn như vậy.

Theo nghiên cứu từ Getrespone đầu năm 2017 tỷ lệ mở thư trung bình của tất cả ngành nghề là khoảng 27,73% cao hơn rất nhiều tỷ lệ tiếp cận tự nhiên trung bình một bài post trên Facebook là từ 2 – 5% trên tổng số fans. Điều này lý giải vì sao trong một nghiên cứu từ Econsultancy, 66% các nhà Marketing bình chọn Email marketing có hiệu quả “xuất xắc “ hoặc “tốt” trong khi con số này ở Social Media là 41%.

Email Marketing đặc biệt phù hợp trong việc tiếp thị các sản phẩm đắt tiền, đặc thù, B2B,.. cần có sự tư vấn kỹ lưỡng và chăm sóc hậu mãi về sau như: Bất động sản, Ô tô, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ du lịch,… nếu biết tận dụng tốt Email Marketing sẽ là kênh có chi phí thấp mà có tỷ lệ ROI cao nhất.

Sách hay để hiểu hơn về Digital Marketing: Facebook Marketing từ A-Z, Content hay nói thay nước bọt, Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, Digital Marketing- Từ chiến lược đến thực thi…

4. Lời khuyên cho người muốn bước chân vào ngành Digital Marketing

– Digital Marketing là một mảng rất rộng với rất nhiều kênh khác nhau. Sau khi đã có được cái nhìn tổng quát về ngành, biết được hiện tại Digital Marketing đang có những kênh nào, đặc điểm và mục đích sử dụng có từng kênh ra sao thì hãy bắt đầu chọn một mảng để tập trung và dần dần mở rộng ra các mảng liên quan. Ví dụ bạn có thể bắt đầu với SEO, sau đó khi đã có kiến thức nền đủ thì tiếp tục tìm hiểu thêm về SEM (viết tắt là Search Engine Marketing tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm), sau đó có thể tìm hiểu Content Marketing sau đó qua Social Marketing, v.v…

Điều này sẽ giúp hiệu quả công việc và năng lực của bạn đi lên khi có hiểu biết tốt về Content Marketing thì có thể vận dụng để tạo nội dung tốt hơn để làm SEO, Email Marketing, Social Media,…

– Nếu thật sự yêu thích nghề Digital Marketing hãy dành thời gian từ 1-3 tiếng mỗi ngày để  tìm hiểu thêm kiến thức về ngành và dành khoản tiền nho nhỏ để thực hành luôn kiến thức đó, ví dụ như bạn có thể mở một Fanpage thông tin cộng đồng và bắt đầu chạy trên chính Fanpage đó để thu được những kinh nghiệm thức tế. Đừng quá lo lắng về chi phí vì các nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến không yêu cầu bạn phải bắt đầu chiến dịch quảng cáo của mình với chi phí lớn, học đi đôi với hành sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Ngoài ra nếu có điều kiện và bị hạn chế về măt thời gian, bạn có thể xem xét đăng ký một khóa học từ chuyên gia hay mua sách vì nội dung thu nhận từ đây thường được hệ thống lại và có kiểm chứng.

– Nếu là một người mới gia nhập vào ngành đừng ngại học hỏi và trao đổi với những người có kinh nghiệm đi trước. Tham gia các group về ngành để trao đổi học hỏi các tiền bối trong ngành là một ý kiến hay.

Bài viết liên quan