Định hướng chung về nội dung Email Marketing

Cùng nhau tìm hiểu về cách chiếm trọn cảm tình và hướng khách hàng hành động mua hàng bằng content nhé!

1. Tiêu chí định hướng xây dựng nội dung Email Marketing

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí cơ bản để định hướng cho những hoạt động xây dựng nội dung chiếm trọn tâm trí và kích thích người dùng hành động trong Email Marketing.

Đúng nội dung

Email cũng giống như blog hay các bài chia sẻ kiến thức khác. Cho dù với cách thức trình bày nào thì nội dung của Email Marketing luôn có một chủ đề và định hướng tới một đối tượng cụ thể được phân loại đã xây dựng. Nội dung của Email Marketing được đánh giá là hiệu quả chỉ khi bạn đọc vị được nhóm khách hàng hướng đến, biết họ mong muốn điều gì, cần cái gì, thích thú với vấn đề gì. Giải quyết được tiếp vấn đề này, gần như bạn đã có khung sườn chắc chắn dành cho Email Marketing.

Đúng độc giả

Dĩ nhiên rồi, bạn hãy suy nghĩ cẩn thận về những người đăng ký của bạn. Họ sẽ hành động gì khi nhận được email của bạn. Để giúp bạn thâm nhập vào suy nghĩ của họ và xem họ thực sự muốn gì thì một số câu hỏi sau có thể định hướng giúp bạn.

  • Người dùng là ai? Họ có đặc điểm tích cách nào ví dụ như tuổi, vị trí địa lý, giới tính, sở thích, vấn đề cần quan tâm.
  • Mục tiêu của người dùng là gì? Kết quả cụ thể nào là điều họ muốn và đặc biệt là khi nào thì họ muốn điều đó?
  • Khó khăn, trở ngại của người dùng là gì? Yếu tố nào đang ngăn cản họ đi đến mục tiêu mà họ muốn?
  • Lo ngại của người dùng là gì? Yếu tố nào từ bản thân họ đang ngăn cách họ với thành công.

Tất cả câu trả lời này sẽ giúp bạn thấu hiểu độc giả và soạn thảo được nội dung email phù hợp. Hãy cho họ những gì họ cần!

Cung cấp thông tin, giá trị cho người dùng

Tiêu chí đầu tiên chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao khách hàng nên đọc Email Marketing này từ bạn. Đừng quên nhé, bởi đây là xương sống của Email Marketing!

Truyền tải thông điệp một cách hiệu quả

Bạn cần gì, bạn cung cấp thông tin hay giá trị cho người dùng? Đây là email khuyến mãi, hay email xin tương tác. Đây là email cảm ơn hay email chia sẻ thông tin review. Hãy nhớ, thông điệp cần phải truyền tải rõ ràng, sinh động và đặc biệt là phải hiệu quả.

Tính cá nhân hóa

Đây là tiêu chí đặc biệt trong Email Marketing. Tính cá nhân hóa được hiểu hiện bằng việc gọi tên được khách hàng, cá nhân hóa nội dung email để khách hàng tự thấy mình trong đó.

Người dùng sẽ rất dễ dàng click vào unsubcribe hay thậm chí là đánh dấu email spam nếu họ không tìm được đúng nội dung họ cần trong email. Cách duy nhất để thu hút khách hàng là thể hiện sự chân thành, mang đến sự hữu ích và gọi tên được khách hàng trong email của mình. Thấy được bản thân mình trong đó, dù chỉ là hình ảnh mơ hồ thì người đọc vẫn sẽ thấy sự quen thuộc tại đó.

Hãy nhớ, email như một phương thức giao tiếp cá nhân nên việc cá nhân hóa email sẽ là điểm cộng to đùng của sự thiện cảm.

Giá trị độc quyền, chỉ tôi có và chỉ dành riêng cho bạn

Gửi tới khách hàng một thông điệp về giá trị độc quyền, nội dung này chỉ có tôi có, và nó chỉ dành riêng cho bạn. Giá trị của nội dung được đẩy lên cao, sau khi thông điệp này được gửi đến khách hàng. Họ trân trọng, họ ấn tượng, họ ghi nhớ, và bạn đã thành công một phần rồi đấy!

Xưng hô và ngôn ngữ phù hợp

Bạn sẽ là ai?

Là bạn hay là tôi?

Là chúng ta hay chúng tôi?

Là quý công ty hay quý khách hàng?

Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng để có góc nhìn cùng cách xưng hô đúng đối tượng, phù hợp nội dung bạn nhé!

2. Tiêu chí trình bày nội dung Email Marketing

Thiết kế hình ảnh rõ nét, sinh độngMặc dù có phương án dự phòng bằng Plain text, nhưng việc có hình ảnh rõ nét, sinh động sẽ làm tăng khả năng yêu thích của khách hàng với thông điệp truyền tải. Hình ảnh vỡ, chất lượng kém phần nào phản ánh tình hình thực tại của sản phẩm dịch vụ, gây kém hiệu quả trong việc chuyển đổi từ email.

Call to action – lời kêu gọi hành động

Kêu gọi khách hàng hành động luôn quan trọng, nhất là trong bán hàng. Bởi nó là thông tin kéo khách hàng, định hướng hành động của khách hàng theo đúng quy trình đặt ra. Nếu muốn khách hàng mua hàng nhớ call to action MUA NGAY, nếu gửi đến thông tin đăng ký khóa học miễn phí, đừng quên call to action ĐĂNG KÝ NGAY.

Và đừng quên lời kêu gọi hành động đấy phải là yêu cầu đơn giản và họ chỉ cần hoàn thành sau cú click chuột, hay là vài thông tin ngắn. Hãy nhớ, đơn giản cũng là tiêu chí của call to action!

Chữ ký

Đây là email, nên cho dù với lý do gì, hãy cho mọi người biết bạn là ai, cách thức liên hệ với bạn khi nhận được email.

Có tùy chọn cho phép người dùng hủy đăng ký nhận tin

Như đã nói, việc thêm tùy chọn khách hàng hủy đăng ký nhận tin sẽ làm giảm tỷ lệ đánh dấu email là spam. Tuy nhiên, bạn có thể chọn màu chữ ghi xám nhạt hơn hoặc cho cỡ chữ nhỏ vừa đủ nhìn, đặt ở cuối email. Là khách hàng, họ đủ tinh mắt để biết nó nằm ở đâu.

Đường dẫn đẹp

Đừng để một đường dẫn dài ngoằng với nhiều ký tự. Hãy rút ngắn thành short link để vừa có một email trình bày đẹp, vừa không khiến khách hàng sợ với đường dẫn quá dài của bạn.

Trích dẫn từ sách Email Marketing – Hành trình tiếp cận khách hàng với chi phí tối ưu – tác giả MediaZ

Bài viết liên quan