Dropshipping – Làm thế nào khi mãi không ra sale?

Khi mới bắt đầu, không ít người sẽ gặp phải tình trạng không bán được đơn hàng nào trong một khoảng thời gian dài mặc dù bạn cũng đã có quá trình theo dõi đối thủ và list cùng một loại sản phẩm như họ.

Không chỉ riêng những người mới bắt đầu, ngay cả những người đã hoạt động được một thời gian trên eBay thì tình trạng này đôi khi vẫn xảy ra mà chính họ cũng không hiểu vì lý do gì. Chương này sẽ chỉ ra một vài tip nhỏ có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn này.

1. Duy trì việc đăng sản phẩm mỗi ngày

Đối với những starter, ban đầu eBay sẽ giới hạn bài đăng của bạn, mỗi tháng bạn chỉ được đăng 10 mặt hàng. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm đăng bán vào thời gian này rất quan trọng. Ở thời kỳ này, bạn cần xác định mục tiêu không phải là lợi nhuận mà chính là làm thế nào để ra được đơn đặt hàng. Những sản phẩm bạn nên đăng trong giai đoạn này nên là những mặt hàng có giá trị nhỏ và bạn có thể bán đồng giá $7.99 cho tất cả 10 sản phẩm đầu tiên. Lý do bạn nên để giá $7.99 cho các sản phẩm này là để đánh vào tâm lý của người mua, với mức giá không quá cao cũng không quá thấp như vậy sẽ không khiến họ quá đắn đo để quyết định mua hàng hay đi so sánh giá ở các nguồn khác. Lúc này, bạn nên tìm các sản phẩm có giá khoảng từ $5-$7 để khởi đầu. Hơn nữa khi mới bắt đầu, eBay sẽ thường xuyên theo dõi hoạt động của bạn vì vậy bạn nên chăm chút cho listing, duy trì hoạt động đăng bán sản phẩm mỗi ngày. Những listing nào ít view, bạn nên gỡ bỏ và list sản phẩm mới thay thế đảm bảo duy trì sự đa dạng cho list sản phẩm của mình. Bạn có thể tham khảo một số niche như: office supplies, pet supplies, kitchen tools.

2. Tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi được tính theo công thức sau:

Conversion rate = Tổng số Sold Listings / Tổng số Active Listings

Có nghĩa là, tỷ lệ chuyển đổi được tính bằng tỷ lệ giữa tổng số đơn hàng bạn bán được chia cho tổng số sản phẩm đang ở trạng thái hoạt động. Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây:

 • Gỡ bỏ tất cả những mặt hàng trong vòng 30-60 ngày không tạo ra đơn hàng nào cho bạn, sau đó hãy xóa chúng.
 • Gỡ bỏ tất cả những listing ở trạng thái “Out of stock” và xóa chúng.
 • Trong mục Overview ở eBay, sẽ có thông báo những listing đang ở trạng thái “Underperforming”, tức là tỷ lệ cạnh tranh của mặt hàng đó đang thấp hơn so với đối thủ của bạn, hình ảnh và tiêu đề không hấp dẫn, lâu ngày không ra sale. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh lại giá (eBay sẽ đưa ra gợi ý về mức giá mới để bạn tham khảo) hoặc nếu sản phẩm đã lâu không ra sale thì bạn nên gỡ bỏ và xóa chúng để tránh mất một khoản phí eBay tự động Relist.

3. Chạy quảng cáo promoted listing 

Để sử dụng chức năng chạy quảng cáo trên eBay, đầu tiên bạn phải đăng ký mở một store trên eBay với gói cước thấp nhất là $9.97/tháng (miễn phí 100 listings). Khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên eBay, ví dụ “Temper Glass”, bạn sẽ thấy ngoài các kết quả tìm kiếm tự nhiên, thì sẽ có các sản phẩm đang được chạy quảng cáo.

Quảng cáo sẽ giúp cho các Dropshipper tăng số lần hiển thị (impressions) các listing trong store của mình lên eBay, từ đó số lượt click vào sản phẩm và cơ hội ra sale của bạn sẽ tăng lên.

More impressions -> More clicks -> More sales

Cách chạy quảng cáo như sau:

 • Đầu tiên, bạn nhấn vào Marketing trên thanh công cụ ngang sau đó chọn Promoted Listing.
 • Tiếp theo, bạn nhấn chọn New Campaign, sẽ có hai option cho bạn lựa chọn:

Tùy vào mục đích sử dụng để đưa ra lựa chọn, bạn có thể chọn Select listings individually (Chọn từng listing) hoặc chọn Select listings in buk (Chọn tất cả các listing).

Bạn nhấn vào All để chọn tất cả, sau đó nhấn Continue và lựa chọn Set ad rate. Bạn không nên để theo Trending rate như eBay đã gợi ý mà có thể để 1%, mục đích là kéo traffic về gian hàng của bạn. Trending rate mà eBay đề cập ở đây là trending rate của cả categories lớn chứ không phải một sản phẩm riêng lẻ nào.

4. Tăng số lượng limits bán hàng

Việc tăng số lượng limits bán hàng là một bước đi dài hạn nếu bạn muốn bán hàng trên eBay lâu dài, càng nhiều sản phẩm được đăng bán đồng nghĩa với việc tỷ lệ ra sale sẽ cao hơn. Đối với những seller, ví dụ nếu selling limits của bạn là 1000 listing/tháng và tỷ lệ conversion rate là 1% thì suy ra mỗi ngày bạn đã có được 10 đơn hàng rồi.

Đối với các bạn mới làm Dropshipping, việc tăng selling limit trong 3 tháng đầu rất quan trọng. Thông thường, nếu tài khoản của bạn đã ra được 1-2 sale ở thời điểm đầu thì bạn nên phản hồi với eBay để xin tăng lượng selling limit. Bạn cũng nên chọn các mặt hàng ở mức giá vừa phải, có thể list các sản phẩm giảm giá từ các trang giảm giá như Vipon, Dealgogogo trong giai đoạn này.

Để liên hệ với eBay, bạn vào mục Help & Contact, chọn Call us. Bạn có thể đăng ký gói gọi sang Mỹ của Skype mất hơn 2$/tháng, gói cước này sẽ tiết kiệm hơn việc gọi bằng sim điện thoại từ Việt Nam.

Và trước khi gọi, bạn cần chú ý chuẩn bị một số thông tin để trả lời cho eBay như:

 • One-time passcode: Một mã số tạm thời hiện ra khi bạn chọn Call us cho eBay.
 • First name: Tên chính của bạn, chú ý thông tin phải trùng khi bạn đăng ký tài khoản.
 • Last name: Họ tên của bạn.
 • Username: Tên tài khoản eBay của bạn.
 • Email address: Địa chỉ email bạn đăng ký tài khoản eBay.
 • Phone number: Số điện thoại bạn đăng ký eBay.
 • Ngoài ra, bạn nên liệt kê tên một số sản phẩm bạn đang bán gần đây phòng trường hợp nhân viên chăm sóc khách hàng eBay hỏi.
 • Đối với những câu hỏi nguồn hàng lấy ở đâu, bạn có thể trả lời: I source products from US suppliers and ship directly to customers.

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ kiểm tra lại tài khoản của bạn trong vài phút, sau đó sẽ thông báo bạn có được tăng selling limit hay không. Đối với newbie, nếu bạn có từ 1-2 sales rồi thì tài khoản của bạn sẽ có khả năng được nâng từ 10-100 limits vào tháng đó. Kết thúc cuộc gọi bạn nên nói cảm ơn họ vì đã trợ giúp cho bạn ngày hôm nay. Khoảng 5-10 phút sau, bạn sẽ nhận được email thông báo từ eBay nâng hạn mức bán hàng cho bạn như sau:

Vậy là bạn đã nâng giới hạn mức bán hàng thành công.

 Trích dẫn từ sách Dropshipping trên nền tảng Amazon, eBay và Bonanza – tác giả Ngô Hiền

Bài viết liên quan