Giỏ hàng

Những gì tôi đã học được sau khi đọc hơn 100 cuốn sách

"Nếu có một chút sáng suốt, bạn có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời."

Năm 2017, tôi có một mục tiêu rất đơn giản là mỗi tháng đọc được một cuốn sách. Tôi tự nhủ rằng nếu hoàn thành mục tiêu này, tôi sẽ tăng gấp đôi mục tiêu vào những tháng tiếp theo. Chắc chắn tôi sẽ phải cố gắng hết công suất để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ này bởi vẫn còn 32 cuốn đang nằm im trên giá sách chờ đợi tôi.

Tôi bắt đầu lưỡng lự và lịch trình bận rộn đã cản trở việc đọc sách, dù có ngụy biện thế nào thì vẫn không thể thay đổi sự thật là tôi cần phải đọc sách nhiều hơn nữa. Tôi cần phải phát triển và bản thân mình phải thật thư giãn.

Xem TV trước khi đi ngủ không phải phương pháp thư giãn thật sự hiệu quả đối với tôi vì kết quả là tôi vẫn không thể ngủ ngon. Phải tự thừa nhận là xem các chương trình TV không giúp tôi giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc.

Cuối cùng, đọc sách là phương pháp thư giãn mà tôi chọn sau chuỗi ngày dài mệt mỏi. Tôi có tham vọng đọc nhiều hơn nữa. Và tôi đã đọc, ngày một nhiều hơn. Cho đến cuối năm vừa rồi, tôi đã đọc tổng cộng 103 cuốn sách bao gồm tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng, lịch sử, triết học và các tác phẩm kinh điển,...

Một điều gì đó khác lạ đã xảy ra trong tôi khi tôi đang cố gắng vượt qua mục tiêu của chính mình, tôi đã học được những bài học sâu sắc vượt ra khỏi những con chữ trên trang giấy. Ừ thì, đó là việc hầu như những người ưa đọc sách đều có thể làm được, nhưng theo nhiều cách khác nhau. Và cá nhân tôi đã rút ra được những bài học dưới đây

>> Xem thêm: MUỐN XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU BẰNG CONTENT, TUYỆT ĐỐI ĐỪNG BỎ QUA 4 ĐIỀU NÀY

Đọc cũng phải luyện

Bạn đọc càng nhiều, việc đọc sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Đó là kỹ năng. Hãy luyện tập và trau dồi nó. Cuối cùng bạn sẽ đọc nhanh hơn và có thể nhớ được tất cả những gì mình đã đọc. Đừng cố đọc thêm khi mà bạn đã bị phân tâm. Hoặc là hãy dành toàn bộ sự tập trung, hoặc là dừng việc đọc lại.

Đọc sách rèn luyện cho bạn khả năng tập trung

Lợi ích không ngờ của việc đọc sách đó là rèn cho tôi khả năng tập trung. Và tôi nghĩ rằng tập trung cũng cần phải rèn luyện, bởi vì qua việc chú tâm vào đọc sách như vậy nên bây giờ tôi rất dễ dàng để tập trung khi làm một việc gì đó. Nếu một công việc đòi hỏi sự chú ý, tôi có thể dễ dàng ném mình vào một góc và tập trung cao độ với những gì tôi cần phải làm.

Giá trị của Audiobooks

Tôi đã tránh không nghe Audiobook trong một khoảng thời gian rất dài vì nghĩ rằng giọng đọc sẽ làm “thui chột” trí tưởng tượng, mất đi khả năng ghi nhớ những chi tiết trong cuốn sách. Nhưng sau một số lời thuyết phục từ bạn bè, cuối cùng tôi cũng đã thử nghe Audiobook.

WOW, tôi đã mất bao nhiêu lâu để quyết định nghe thử Audiobook rồi? Những nhận định của tôi về Audiobook trước đây là hoàn toàn sai lầm. Hóa ra Audiobook không hề khiến những câu chuyện trong sách “trôi tuột” đi trong trí nhớ. Tôi vẫn yêu những cuốn sách in thơm mùi giấy, nhưng giờ đây Audiobook là một trong những lựa chọn của tôi. Tôi khuyên bạn nên trải nghiệm Audiobooks đi vì chắc chắn bạn sẽ “mê mẩn” giống tôi đấy.

Ghi chép để tăng cường khả năng ghi nhớ

Hãy ghi nhớ những điều quan trọng và nguyên tắc then chốt. Thậm chí nếu bạn không bao giờ đọc lại những ghi chép đó, nhưng một lần viết là một lần nhớ. Viết ra những câu trích dẫn ưu thích chắc chắn sẽ tăng khả năng ghi nhớ của bạn về chúng.

Đa dạng nội dung

Đừng đọc mãi về một thể loại, sẽ không có nhiều điều mới mẻ nữa. Đa dạng nội dung giúp đa dạng kiến thức và đa chiều tầm nhìn.

Đề tài phổ biến ở khắp mọi nơi

Tiểu sử, kinh doanh, doanh nghiệp, tiểu thuyết - bạn sẽ rất bất ngờ bởi dường như có dòng mạch kết nối tất cả thông điệp trong đó lại với nhau.

Đã có rất nhiều bài học được tìm thấy trong tiểu sử của một số nhân vật lịch sử nào đó ở các cuốn sách kinh doanh đang “hot”. Trên thế giới có rất nhiều ý tưởng và khái niệm mới, vậy nên không gì có thể cản trở được những kiến thức của các lĩnh vực khác nhau xuất hiện trên cùng một trang sách. Ai bảo đọc sách về kinh doanh lại không học được gì về đạo đức cơ chứ?

Cần một sự sáng suốt trong việc lựa chọn kiến thức

Bạn có thể 10 cuốn sách về khởi nghiệp, và mỗi cuốn sách đều mang trong mình một giá trị riêng. Mỗi tác giả đưa ra một góc nhìn độc đáo khác nhau để làm sáng tỏ cùng một vấn đề. Nếu bạn có thời gian đọc cả 10 cuốn sách, hãy chọn ra một hoặc hai khái niệm khiến bạn thật sự tâm đắc. Sau đó, áp dụng chúng ngay lập tức vào cuộc sống của bạn.

Sự đổi mới - đây là lời khuyên mà thông qua bài viết này tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hãy cải thiện cuộc sống, công việc và tất cả những gì xung quanh bạn. Đọc sách giúp bạn thay đổi cuộc sống, hãy xây dựng cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày bạn nhé!

Nguồn: Entrepreneur

Xem thêm>> 5 LỖI THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG COPYWRITING

Biên dịch: Ngọc Anh