Giỏ hàng

Sáng tạo trong Content - Cần thiết hay không?

“Sáng tạo” - cụm từ gây ám ảnh với những người làm trong ngành Creative. Dù cho bạn sắp làm, đang làm hay thậm chí kinh nghiệm đã dày dặn cả chục năm trời thì sáng tạo vẫn luôn là cảnh giới phải theo đuổi. Không phải ai cũng có năng khiếu sáng tạo từ trong máu, bạn có để ý thấy những đứa có bản chất sáng tạo tự nhiên thường điên điên và rất khác người không? Sách báo vẫn nói với chúng ta rằng “năng khiếu 1% - rèn luyện 99%” nhưng trên thực tế không phải vậy, “năng khiếu 99% - rèn luyện 1%” mới đúng. Bạn không thể gồng mình lên để cố sáng tạo trong khi không có tí năng khiếu nào. Vậy chả nhẽ không có năng khiếu sáng tạo thì làm Content là điều không thể hay sao?

Đừng vội suy nghĩ bi quan như vậy, mọi chuyện luôn có những cách giải quyết khác nhau và dù không có năng khiếu sáng tạo thì chúng ta vẫn có thể làm Content theo những cách này:

1, Bí ý tưởng thì đi chôm idea thôi

Đi chôm không có nghĩa là copy y sì ý tưởng của người khác rồi đem về làm của mình đâu nhé. Bạn cũng cần 1 chút óc hài hước, nhanh nhạy để chế lại cho phù hợp với mình. Lượn lờ sang mấy website, fanpage nổi tiếng, thấy cái gì hay hay thì chôm về, chế biến lại, thay đổi chút xíu là được, miễn hiệu quả đem lại vẫn tốt.

Ví dụ bạn có thấy bộ ảnh MediaZ chế lại từ bộ phim đang rất HOT hiện nay “Em chưa 18” không? Rất độc và lạ và đảm bảo là có 1-0-2 luôn nhé.

2, Xem nhiều TVC nổi tiếng

Kho TVC của thế giới nhiều vô tận, bạn có thể tha hồ khai thác mà không lo hết. Đặc biệt trong thời gian gần đây Thái Lan nổi lên với rất nhiều TVC, hài hước có, cảm động có, độc đáo có,... Cứ xem thật nhiều vào, thấy cảnh nào khiến bạn phải cười đau ruột hay cảm động tới phát khóc thì lấy mang về chế lại theo cách của mình, sửa lại 1 chút về hình ảnh để hoàn toàn thuộc về mình.

Ưu điểm của việc lấy ý tưởng từ các TVC là những TVC này đều đã được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu insight 1 cách cẩn thận, chắc chắc khi bạn sử dụng sẽ đúng với insight khách hàng và chạm tới trái tim của họ.

3, Thưởng thức đồ ngọt những lúc buồn chán

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực chất làm những công việc cần tới cảm xúc và sự sáng tạo như content thì việc bổ sung chất ngọt là rất quan trọng. Ăn đồ ngọt sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, não chạy tốt hơn, khả năng suy nghĩ cũng từ đấy mà nhanh nhạy hơn.


“Thế đang giảm béo thì sao, ăn đồ ngọt vào cho mà chết à?”

Đừng vội lo lắng về điều này, ăn đồ ngọt xong thì ta đi tập thể dục thôi. Tập thể dục vừa đẹp dáng, sáng da lại giúp lưu thông máu, làm cho tinh thần phấn chấn hơn, vô cùng có lợi để làm Content đó.

4, Nghe nghe nghe và ghi ghi ghi

Tóm lại là tất tần tật những gì bạn quan sát thấy hay ho trên đường, những điều xảy ra với bạn trong ngày, buồn vui đau khổ gì cũng ghi hết lại. Nó không chỉ cải thiện kỹ năng viết mà còn là kho tàng tư liệu đắt giá cho bạn sau này đấy.

Đừng nghĩ làm Content là cả ngày chỉ ôm cái máy tính, cắm mặt vào đọc tài liệu. Muốn làm content tốt bạn phải đi hóng nhiều vào, đi chơi, đi quẩy cùng bạn bè. Những lúc rảnh rỗi có thể xách theo cuốn sổ, ra ngồi quán cà phê. À đừng quên mang theo 1 cái dây tai nghe, 1 bộ mặt lạnh lùng không màng sự đời nhưng thực chất mọi lời nói, mọi câu chuyện xung quanh đều không lọt ra khỏi đôi tai đang dỏng lên nghe ngóng của bạn.

5, Đầu óc phải luôn được thư giãn

Thư giãn là cách tốt nhất giúp đầu óc tăng cường sự sáng tạo 1 cách tự nhiên. Hãy dành thời gian rảnh rỗi để nghe nhạc, đọc sách, đi dạo hoặc chơi những môn thể thao mà bạn yêu thích như cầu lông, bóng chuyền,... Thiền cũng là 1 trong những bài tập bạn nên thực hiện mỗi ngày, chỉ cần 30 phút ngồi thiền, những nỗi bận tâm lo lắng trong ngày sẽ bay biến hết, khi đó những ý tưởng mới mẻ sẽ xuất hiện 1 cách tự nhiên.

6, Tập trung vào những lĩnh vực mà bạn quan tâm

Bạn biết đấy, với những thứ bản thân chúng ta quan tâm thì khả năng sáng tạo sẽ tốt hơn. Hãy tập trung trước hết vào những sở thích, niềm vui trong cuộc sống, đơn giản nhất là ghi lại vài dòng tâm sự trong nhật ký, cập nhật trạng thái trên facebook,... Những thứ đơn giản thế này thôi nhưng cũng có thể giúp bạn tăng cường sự sáng tạo đấy.

7, Rèn luyện khả năng viết lách mỗi ngày

Người ta vẫn thường nói: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, để có kỹ năng viết tốt bạn cần phải rèn luyện mỗi ngày. Muốn trở thành người rèn dao giỏi trước đó bạn phải rèn hàng trăm nghìn con dao, trở thành người làm content giỏi phải viết tới hàng nghìn bài. Sự nỗ lực sẽ giúp bạn làm tốt nhất trong công việc.

Bạn thấy rồi chứ, không phải cứ có năng khiếu sáng tạo mới có thể làm content, chúng ta hoàn toàn có thể làm theo cách của riêng mình. Bỏ qua những điểm yếu, tập trung phát triển điểm mạnh của bản thân. Hãy làm điều mình thích theo cách của mình nhé!

Biên tập: MediaZ