Làm sao để chiến dịch Email Marketing không bị đánh giá là Email Spam?

Một trong những nỗi trăn trở lớn nhất của người làm Email Marketing là làm sao để tránh việc Email Marketing bị đánh giá là email spam khiến hiệu quả chiến dịch bị ảnh hưởng do giảm tỷ lệ mở mail, uy tín bị đánh giá thấp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu email spam là gì? Và các hệ thống email hiện nay như Gmail, Yahoo,.. đang đánh giá như thế nào là một email spam? Các lỗi cần tránh để Email Marketing không bị đánh giá là một email spam.

1. Email Spam là gì?

Trong khi Email marketing mang tới cho khách hàng những thông tin hữu ích, phù hợp với nhu cầu và có giá trị thì email spam lại là những thứ không liên quan và không giá trị gì cho khách hàng. Thông thường những email như thế này được hệ thống lọc ra, tuy nhiên, nếu có may mắn thoát được thì những email này cũng nhanh chóng bị chính người dùng xóa bỏ.

Nếu như Email marketing cá nhân hóa và định danh được người nhận cùng những nội dung thông điệp truyền tải đúng đắn thì email spam chính là hoạt động mà người gửi truyền thông tin cho rất nhiều khách hàng cùng một lúc mà không quan tâm đến việc ai mới chính là người cần đến nội dung đó. Nó đang ép buộc người dùng nhận tin, mang đến cho họ sự khó chịu kèm theo ác cảm, không quan tâm đến người nhận có muốn nhận tin hay không.

Email marketing chú trọng vào việc phân loại khách hàng, thiết kế nội dung phù hợp, đo lường và theo dõi chiến lược một cách thường xuyên. Còn email spam thì ngược lại các thông số từ báo cáo như tỷ lệ mở thư, tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ thư vào inbox, tỷ lệ thư vào spam cũng không được quan tâm, chú ý và cải thiện. Email spam như một trò chơi may rủi, khi họ thực hiện các hành động lặp lại không chọn lọc với số lượng lớn và luôn mong chờ một kết quả tích cực. Nhưng dường như kết quả sẽ không được như họ mong đợi.

2. Hệ thống đánh giá như thế nào là một Email Spam?

Hệ thống tự động nhận dạng những email đáng ngờ và chủ động đánh dấu những email đó là spam dựa vào một số nguyên nhân.

 • Địa chỉ email giả mạo

Đó là một địa chỉ email trông giống như địa chỉ email của một người gửi đã biết và gây nhầm lẫn cho người nhận, điển hình là một số ký tự bị thay thế như O thành 0.

 • Âm mưu lừa đảo

Những email này có thể đang cố đánh lừa bạn chia sẻ thông tin cá nhân như mật khẩu, số thẻ tín dụng.

 • Thư được gửi từ người gửi chưa được xác thực

Khi email của bạn không thể xác nhận là email đã được gửi đi từ người gửi hay công ty cụ thể đã gửi email đó có đủ độ tin cậy, thì nó rất dễ bị đánh đồng với Email Spam.

 • Chính sách được quản trị viên đặt

Nếu bạn đang sử dụng email với server được quản lý bởi trường học hay công ty của bạn thì việc quản trị viên có thể thiết lập kiểm soát để đánh dấu một số email nhất định là spam.

 • Người nhận đã unsubscribe

Nếu người nhận đã hủy đăng ký email của bạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục gửi thư cho họ thì dĩ nhiên bức thư đó được chủ động chuyển trực tiếp vào mục spam.

 • Nội dung thư trống

Những bức thư này hoặc chứa virut, hoặc được gửi đến để kiểm tra email có còn hoạt động hay không và chúng sẽ được chuyển đến hộp thư spam kể cả những nội dung sau đó.

 • Thư đã bị đánh dấu spam

Khi thư của bạn gửi đã bị người dùng báo cáo hoặc đánh dấu spam thì thư sẽ bị xóa khỏi hộp thư đến và đưa tới mục spam. Những nội dung thư có cùng người gửi có thể được chuyển đến thẳng hộp thư spam trong tương lai.

3. Những lỗi cần tránh để không bị đánh giá là Email Spam

Đừng để bộ lọc email chặn đương đi của bạn! Hãy chú ý và tránh xa những lỗi sau đây bạn nhé!

 • Sử dụng các cụm từ spam

“Nhấn vào đây!”

“Miễn phí hoàn toàn”

“Cơ hội duy nhất trong đời!”

“Mua ngay!”

……

 • Sử dụng các từ khóa về chủ đề nhạy cảm

Đây là vấn đề mà hệ thống chủ động xác nhận, đó không hẳn là các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội mà là còn là những từ khóa được đề cập nhiều trên môi trường Internet.

 • Sử dụng những dấu chấm than như chưa từng được dùng

“Mua ngayyy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!”

 • Viết hoa

VIẾT HOA TOÀN BỘ TITLE, NỘI DUNG TRONG EMAIL BẠN GỬI ĐI

 • Đánh dấu text bằng màu đỏ, vàng

Mặc dù mục đích của bạn là làm nổi bật keyword của bài, nhưng như thế lại là bước đưa email của bạn tới gần hơn mục Email Spam đấy nhé!

 • Email được gửi chỉ ảnh

Nhiều phần mềm đọc email có thể không hoàn toàn hiển thị được toàn bộ nội dung cũng như hình ảnh mà bạn đã gửi. Khi bạn chỉ gửi mỗi hình ảnh, và nó không tương thích với phần mềm đọc mail thì các bộ lọc bắt đầu đánh giá loại bỏ nó.

 • Gửi cùng một email đến quá nhiều người trong cùng một công ty.

Ngay khi nhận được những email này qua bộ lọc, tường lửa email của công ty mặc định hiểu rằng, đấy là một cuộc tấn công spam.

 • Thiết kế HTLM cẩu thả, không tương thích

Code HTLM cẩu thả, sẵn sàng copy từ word qua HTML.

 • Không xác thực email

Email chưa được cấu hình đầy đủ các bạn ghi như SPF, DKIM nhằm tăng tính tin cậy của email gửi đi, đảm bảo các bộ lọc không tổ chức đưa email này vào mục spam.

Hãy luôn tối ưu để có một chiến dịch Email Marketing thực sự hiệu quả!

 

Bài viết liên quan