Lựa chọn hình thức đặt giá thầu phù hợp trong Quảng cáo Mua sắm

Giống như các dịch vụ quảng cáo khác của Google thì với quảng cáo mua sắm, bạn sẽ có hai hình thức để đặt giá thầu cho chiến dịch của mình đó là, đặt giá thầu thủ công hoặc đặt giá thầu tự động. Với quảng cáo thủ công, bạn sẽ tự động tính toán và nhập giá thầu ban đầu của mình vào đó, còn với hình thức đặt giá thầu tự động, Google sẽ giúp bạn tính toán tất cả các bước này và bạn chỉ cần thanh toán cho họ số tiền cuối cùng mà thôi.

Google khuyến khích bạn sử dụng hình thức thứ hai nhiều hơn vì với hình thức này, Máy học – một phương pháp tính toán sử dụng các thuật toán để tự học từ dữ liệu và thông tin – sẽ hoạt động. Nó sẽ phân tích chiến dịch để đưa ra những thuật toán phù hợp, giúp cho bạn có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất. Phân tích dưới đây sẽ cho bạn thấy được ưu và nhược của mỗi hình thức kể trên:

1. Đặt giá thầu thủ công (Manual Bidding)

Đúng với tên gọi, hình thức này cho phép bạn đặt giá thầu một cách thủ công cho gói quảng cáo của mình. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng nghiên cứu, phân tích và có cách tính toán thật chính xác để đưa ra mức giá thầu hợp lý.

Và sau khi có một mức giá thầu nhất định, quảng cáo của bạn đã đủ tiêu chuẩn để có thể hiển thị trên các kết quả tìm kiếm và bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt click của khách hàng vào những sản phẩm của mình. Bạn có thể tự điều chỉnh giá thầu khác nhau cho mỗi nhóm quảng cáo cũng như là những vị trí mà bạn lựa chọn để quảng cáo.

  • Ưu điểmƯu điểm của hình thức này là sự kiểm soát và thắt chặt chi phí trên mỗi lượt click của khách hàng vào sản phẩm của bạn. Thông qua khả năng tư duy, phân tích và cách tính giá thầu, bạn hoàn toàn có thể đưa ra được một giá thầu hợp lý cho chiến dịch của mình. Khi tạo ra một chuyển đổi thành công qua một click chuột, lợi nhuận bạn thu về cũng sẽ cao hơn so với khi bạn đặt giá thầu tự động.
  • Hạn chế: Ưu điểm cũng chính là nhược điểm của hình thức này, bởi khi bạn quá tiết kiệm trong việc đặt giá thầu và đầu tư ngân sách không hợp lý, có thể quảng cáo của bạn sẽ không đạt được hiệu quả cao. Nếu giá thầu ban đầu bạn đặt quá thấp, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên, đơn đặt hàng cũng có thể không xuất hiện.

2. Đặt giá thầu tự động

Bạn sẽ không phải mất thời gian tính toán, xem xét bất kỳ một điều gì liên quan đến giá cả, Google sẽ giúp bạn trong công đoạn đó thông qua Công nghệ Máy học và việc của bạn chỉ là trả tiền cho họ mà thôi. Khi lựa chọn hình thức này, Google sẽ tự động điều chỉnh và thông báo mức giá cho bạn.

    + Ưu điểm: Bạn sẽ được hưởng khá nhiều lợi ích mà hình thức này mang lại đó là:

  • Hiệu suất quảng cáo của bạn có thể đạt mức tối đa. Có nghĩa là, với ngân sách bạn xác định trước đó, Google sẽ giúp bạn hiển thị tối đa sản phẩm của mình đến với khách hàng tiềm năng.
  • Quảng cáo của bạn có khả năng hiển thị nhiều hơn, từ đó tăng lượng truy cập đến website cũng như khả năng nhận diện thương hiệu của mình.
  • Tăng số lượng chuyển đổi trên website của bạn bằng việc tăng giá thầu với những đối tượng có khả năng sẽ chuyển đổi cao.

     + Hạn chếMột hạn chế rất lớn mà bạn phải đối mặt đó chính là chi phí đầu tư cho nó là khá cao. Đây được coi là hình thức giúp Google “móc túi” nhà đầu tư nhanh nhất.

Mặc dù chi phí cao, nhưng như đã nói ở trên, Google luôn khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hình thức này hơn. Có thể nói đây chính là hình thức phù hợp nhất mà bạn nên lựa chọn, bởi vì nó có khả năng giúp bạn tối ưu chi phí, tùy thuộc các mục tiêu khác nhau trong chiến dịch quảng cáo của mình. Có nghĩa là, khi sử dụng hình thức này, bạn có thể đồng thời thực hiện các mục tiêu khác nhau. Dưới đây là một vài mục tiêu để bạn có sự nhìn nhận rõ ràng hơn về các điểm tối ưu mà hình thức đặt giá thầu tự động mang lại:

  • Khi bạn muốn tạo ra lưu lượng truy cập cho một sản phẩm mới: Lúc này, mục tiêu của bạn đó là tối đa số lượt nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Khi ấy, Google sẽ phân tích và xử lý để đáp ứng mục tiêu của bạn phù hợp với khoản ngân sách mà bạn chi trả cho quảng cáo.
  • Khi bạn muốn tối đa hóa số lượng chuyển đổi và kiểm soát giá thầu của mình: Google sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả cho mỗi lần nhấp chuột, tức là bạn sẽ được tối đa hóa cho một chuyển đổi. Cụ thể, eCPC – công cụ điều chỉnh giá thầu tự động – sẽ tự động tăng giá thầu lên để tiếp cận tới một lượt nhấp chuột có khả năng tạo ra chuyển đổi cao. Đồng thời chiến lược này cũng tự động giảm giá thầu xuống thấp nhất có thể nếu đó là một lượt nhấp chuột nhưng không có khả năng dẫn tới sự chuyển đổi.
  • Khi bạn muốn tạo ra đơn hàng cho sản phẩm đảm bảo lợi ích thu được từ quảng cáo (ROAS) mục tiêu: Chiến dịch này sẽ hoàn toàn tự động điều chỉnh giá thầu của bạn để mang lại hiệu quả cao nhất từ chiến dịch mua sắm. Có nghĩa là không cần biết bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho giá thầu quảng cáo nhưng bạn sẽ nhận lại được lợi nhuận từ món hàng đó đúng với mục tiêu bạn đã đặt ra. Với chiến dịch này, bạn chỉ cần cung cấp một giá trị duy nhất cho họ đó là “Lợi ích bạn muốn thu được từ quảng cáo”. Ở đây, ROAS mục tiêu được tính bằng tổng giá trị chuyển đổi thu được (tổng doanh số) trừ đi tổng vốn đầu tư.

Trích dẫn từ cuốn sách Google Shopping – Giải pháp quảng cáo tối ưu cho website TMĐT – tác giả MediaZ 

Bài viết liên quan