Review sách “Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi” đến từ độc giả Nguyễn Minh Đức

Cuốn sách như một cuốn nhật ký nhỏ ghi chép và chia sẻ lại những kiến thức đã học được, những trải nghiệm trong quá trình làm thực tế dưới góc độ của một người trong nghề, đưa ra cái nhìn tổng quan cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu, muốn bước chân vào lĩnh vực Conversion Rate Optimization (viết tắt là CRO). Những kiến thức nền tảng cơ bản cùng case study thực tế được phân tích dưới nhiều góc nhìn sẽ giúp bạn tìm thấy cách thức để tối ưu hóa website, tối ưu hoạt động Marketing, bán hàng và giúp doanh nghiệp mình tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

  • Biên soạn: Công ty Cổ Phần Công Nghệ Truyền Thông MediaZ
  • Đội ngũ thực hiện: Đạt Vũ
  • Giấy phép xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
  • Giá bìa: 139.000đ

Hãy cùng xem bạn đọc nói gì về cuốn sách Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của MZ Book này nhé!

Để tăng doanh thu và lợi nhuận từ website, các doanh nghiệp nói chung và chuyên gia digital marketing nói riêng đều sẽ cần phải làm công việc gọi là Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi.

CRO (Conversion Rate Optimization) hay còn gọi là tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi là chủ đề chính của cuốn sách này, được Mediaz biên soạn với mục đích giúp cho doanh nghiệp và người làm công việc digital có một cái nhìn tổng quan với một lượng kiến thức đồ sộ về công việc đầy logic và lý trí này, tất nhiên là để hướng tới mục tiêu cuối cùng: tăng trưởng & thu lợi nhuận.

Đây là cuốn sách hiếm hoi thuộc chuyên ngành Digital Marketing, là giáo trình rất cần thiết cho những người làm kinh doanh bán hàng online (MMO), cũng là bí kíp bổ ích dành cho các chuyên gia Google Adwords, SEO hay nghiên cứu viên Analytics. Đối với chủ doanh nghiệp, có lẽ những kiến thức và nhận định trong phần III và phần IV sẽ hợp hơn với họ. Bởi lẽ phần 1 là tổng quan về CRO hướng tới chiến thuật, mindset và định hướng (plan) còn phần II thì khá nặng về kiến thức thực hành. 2 phần nói trên có thể khiến ngay cả những chuyên gia quanh năm suốt tháng “ăn ngủ” cùng CRO như Google Adwords Specialist hay SEO-er phải choáng ngợp vì đống tool khổng lồ mà cuốn sách đề cập đến.

Bởi vậy, trước khi review kĩ hơn về cuốn sách này, có thể thông báo trước để bạn đọc không quen có thể từ tốn bỏ qua bài viết:

Với chuyên gia CRO, đây là cuốn sách hết sức bổ ích, và dĩ nhiên bài review này dành tặng cho các bạn. Các bạn nên bắt đầu từ những chương đầu tiên, thiết lập kế hoạch mục tiêu tổng quan trước khi nghĩ đến quy trình trong chương 2 và plan của các chương còn lại.
Với chủ doanh nghiệp, tập đoàn hay là mô hình nhỏ lẻ như bán hàng online, cần một landing page hay là cả 1 giao diện website đẹp với lượng truy cập khổng lồ, thì các bạn nên đọc từ phần 4 và tạm thời bỏ qua 3 phần đầu tiên. Những kiến thức về Analytics, UX/UI, tâm lý học, big data trong phần này có thể phù hợp hơn với những lãnh đạo, người luôn đưa ra chiến lược hành động. Phần 1 & 2 liên quan nhiều hơn tới chiến thuật, những việc đó phù hợp với chuyên gia, hãy để cho chuyên gia làm, đừng nên bận tâm quá nhiều nếu không muốn tẩu hoả nhập ma!
Với các bạn mới tập tành chập chững vào thế giới Marketing online, Digital, hoặc tệ hơn là dân ngoại đạo, thì thật là đáng tiếc, các bạn chưa phù hợp với cuốn sách này. Đừng mua tốn tiền nếu không muốn ngủ gục khi đọc những dòng đầu tiên, và có thể cuốn sách đáng thương sẽ bị vứt vào sọt rác một cách đáng tiếc!!!!

Cuốn sách của những con số, của dữ liệu và logic đầy lý trí.

Sách Content Marketing sáng tạo thì rất nhiều. Tiêu biểu như Một với một là ba, Ngấu nghiến nghiền ngẫm, Ý tưởng này là của chúng mình, Làm bạn với hình làm tình với chữ…

Tuy nhiên, sách marketing dành cho dân digital nói chung, và các chuyên viên nghiên cứu số liệu nói riêng thì rất ít. Và sách dành cho công việc tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi thì lại càng ít nữa. Đặc điểm chung là vì những cuốn sách chuyên ngành này đều khó viết, cần dẫn chứng & dễ bị lạc hậu có khi chỉ vài ngay sau khi xuất bản.

Thế nên phải ngợi ca nhóm tác giả của Mediaz đã dũng cảm viết nên cuốn sách này, để nhiều người hình dung được dễ hơn về công việc vốn chưa được định hình rõ ràng ở Việt Nam.

Chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi, những ai quan tâm nhiều nhất đến công việc tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi?

Trước tiên đó là những người làm nghề quảng cáo, chạy Google Adwords, chạy Facebook Ads. Họ có thể làm cho doanh nghiệp (client) hoặc một công ty truyền thông chuyên về quảng cáo (agency). Kế đến là các bạn bán hàng online, marketing đa kênh để thu về bán hàng kiếm doanh thu. Và cuối cùng mới tới những ông chủ doanh nghiệp, manager hoặc team leader.

Nghề chạy quảng cáo hay các chuyên viên phân tích số liệu đều quan tâm tới CRO, và đều có đặc điểm chung là họ tin vào các con số, làm mọi cách để có thể tối đa hoá chuyển đổi, mang về nụ cười cho ông chủ hoặc khách hàng của họ. Bởi công việc này, nặng về con số, cho nên không có tình cảm, phi lý trí. Và dĩ nhiên, yêu cầu cao về độ chính xác, ngay cả từ việc dự báo và lên plan.

Vậy là đối tượng khách hàng của cuốn sách đã rõ ràng. Những người sẽ đọc cuốn sách Tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi này, đa phần đều phải có trình độ cỡ chuyên gia trở lên.

Bởi vậy nên nếu viết với giọng văn gà mờ, rất dễ bị vứt vào sọt rác.

Đây là điều tuyệt vời, bởi ít nhất thì kiến thức trong cuốn sách, đa phần đều hết sức bổ ích, ngay cả với những người đã khá giỏi trong ngành digital.

Điều tuyệt vời nhất của cuốn sách

Không phải là cách hướng dẫn chạy, cài đặt quảng cáo chuẩn mực. Những việc đó, chỉ cần vài dòng gõ trên google là tìm ra.

Không phải chia sẻ bí mật tối ưu chuyển đổi này nọ. Những việc đó, các chuyên gia luôn rêu rao trên mạng để bán khoá học. Cuốn sách không phải để bán khoá học.

Điều tuyệt vời nhất của cuốn sách chỉ ở 1 câu nói: Chân dung của một chuyên gia tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi hàng đầu, đó là họ luôn nghi ngờ mọi thứ, ngay cả những thông tin trong cuốn sách này.

Đúng thế, công việc của CRO-er đều có đặc điểm chung là, lên plan dự kiến, tiến hành thử nghiệm, tiến hành bước đầu, so sánh đối chiếu với kế hoạch, và lại thử nghiệm lại để tìm ra phương án tối ưu nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Bởi thế, nên người làm CRO họ luôn nghi ngờ mọi thứ. Đọc và phân tích, tìm ra lỗi sai của những số liệu, để tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Đó là một CRO-er chân chính.

Thay cho lời kết

Có lẽ PR quá đà cho một cuốn sách chuyên ngành quá nhiều là không tốt. Xin dừng bút review tại đây. Tuy nhiên, với đối tượng như đã nêu ở đầu bài viết, nếu phù hợp để đọc, thì đây là một cuốn giáo trình không thể bỏ qua của người làm digital. Khối kiến thức khổng lồ trong đấy, xứng đáng được gối đầu giường mỗi đêm!

Bài viết liên quan